ขนมไทย
1. ข้าวเหนียวมะม่วงเป็นเมนูสุดฮิตที่หากินได้ตลอดทั้งปี แต่หากมาเยือนประเทศไทยตอนช่วงหน้าร้อนคือราวๆ เดือน มีนาคม – พฤษภาคม จะเป็นช่วงที่มะม่วงหวานอร่อยที่สุด เพราะเป็นฤดูที่มะม่วงจะออกผลพอดี มะม่วงที่นิยมนำมารับประทานคู่กับข้าวเหนียวก็จะเป็นมะม่วงอกร่องให้รสหวานหรือมะม่วงน้ำดอกไม้ลูกใหญ่จุใจก็ได้
2. ไอศครีมกะทิมะพร้าว หอมมันเข้มข้น นับเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่เห็นแล้วต้องนึกถึงเมืองไทย ด้วยอากาศที่ร้อนขนาดนี้ ได้กินไอศครีมกะทิหวานหอม มันๆ พร้อมด้วยเครื่องจัดเต็มรับรองต้องฟิน! และกินใส่ถ้วยธรรมดาก็คงจะยังไม่เพลิดเพลินพอ ให้เลือกร้านที่เสิร์ฟในกะลามะพร้าวจริงๆ ส่วนเครื่องที่นิยมก็จะเป็นพวกข้าวเหนียว ถั่วลิสง และฟักทองนั่นเอง
3. ขนมคลายร้อน สดชื่นๆ ทำง่ายๆ ก็ต้องนี่เลยไอศครีมหลอดเพราะว่าแค่ใส่น้ำอัดลมหรือน้ำหวานที่เราชอบลงไปในพิมพ์ จากนั้นก็เขย่าๆๆ!! ถังไอศครีมแค่นี่ก็ได้เลย! ส่วนใหญ่จะขายตามตลาดหรือในงานวัดซึ่งอยู่คู่ชาวไทยมายาวนาน เรียกได้ว่าผูกพันธ์กันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ ไอศครีมหลอดจึงเป็นสัญลักษณ์ของขนมแบบไทยๆ ที่ต้องกินให้ได้เมื่อมาเที่ยวประเทศไทย
4. ในบรรดาขนมไทย นอกจากขนมตระกูลทองทั้งหลายแล้ว เห็นจะเป็นลูกชุบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ลูกชุบคือขนมที่ทำจากถั่วปั้นเป็นรูปต่างๆ แล้วจึงนำมาระบายสีจนสวยงาม คนไทยนิยมปั้นลูกชุมเป็นผลไม้ นอกจากรูปลักษณ์ที่สวยแล้วรสชาติยังรับประทานง่ายทำให้ถูกอกถูกใจชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวเอเชียเห็นจะนิยมเป็นอย่างมาก
5. ขนมครกนับเป็นขนมโบราณที่เรียบง่ายเพราะใช้ส่วนผสมสองอย่างคือกะทิและน้ำตาลเท่านั้น ปัจจุบันขนกครกได้รับการพัฒนาไปอย่างมาก มีการเติมเครื่องเป็นหน้าต่างๆ รวมถึงรสชาติที่เริ่มมีความหลากหลายมากขึ้นเช่นขนมครกข้าวไรซ์เบอรี่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น