วิธีทำ ข้าวมันไก่ สูตรเด็ดทำกินได้ทั้งครอบครัว

วิธีทำ ข้าวมันไก่ สูตรเด็ดทำกินได้ทั้งครอบครัว

ข้าวมันไก่
ส่วนผสม

  • ข้าวสาร  350 กรัม
  • สะโพกหรืออกไก่  700  กรัม
  • ขิงแก่ฝานเป็นแว่น  6 แว่น
  • กระเทียมสับหยาบ  2  ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีบุบ  2  ราก
  • เกลือป่น  1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า  6  ถ้วย
  • น้ำมันเจียวจากหนังไก่หรือนำมันพืช  14  ถ้วย
  • ใบผักชีและแตงกวาหั่นตามขวางปริมาณตามชอบ
  • น้ำจิ้มข้าวมันไก่และน้ำซุปตามชอบ เช่น แกงจืด สำหรับทานคู่กัน
  • วิธีทำ
    1. ต้มไก่ในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ กรองน้ำต้มไก่ผ่านกระชอนเตรียมไว้สำหรับหุงข้าว
    2. ซาวข้าวสารผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วใส่หม้อหุงข้าวเตรียมไว้
    3. เมน้ำมันเจียวจากหนังไก่ใส่กระทะประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้ร้อนเจียวกระเทียมจนได้กลิ่นหอมแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าว
    4. ใส่ขิงและรากผักชีลงไป ตามด้วยน้ำต้ม เกลือป่น และน้ำมันที่เหลือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝา หุงข้าวจนสุกดี
    5. ระหว่างนั้นเลาะกระดูกออกจากเนื้อไก่แล้วหั่นเป้นชิ้นตามยาว เตรียมไว้
    6. ตักข้าวมันใส่จานเสิร์ฟ วางไก่ต้มลงไปตกแต่งด้วยผักชี รับประทานคู่กับแตงกวา น้ำจิ้ม และน้ำซุปตามชอบ
    ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่
    1. ของแก่สับละเอียด  2  ช้อนโต๊ะ
    2. กระเทียมสับละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ
    3. พริกขี้หนูสับหยาบ  1-2 ช้อนโต๊ะ
    4. เม็ดเต้าเจี้ยวดำบดละเอียด  3  ช้อนโต๊ะ
    5. น้ำตาลทราย  2  ช้อนโต๊ะ
    6. ซีอิ๊วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
    7. ซีอิ๊วดำ  1/4  ช้อนชา
    8. น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม